English    Thai                            TripAdvisor      

Kao Lom Moug

Kao-lom-muag
 
              เขาล้อมหมวกเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวประจวบคีรีขันธ์ให้ความเคารพศรัทธามาช้านาน ตั้งอยู่ที่เชิงเขาล้อมหมวก ในบริเวณอ่าวมะนาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ดูแลของกองบิน 5 พื้นที่แห่งนี้เคยเป็นดินแดนแห่งยุทธภูมิสำคัญในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เลื่องลือในความกล้าหาญของวีรชนไทย รวมถึงยังมีเรื่องเล่าขานถึงตำนานแห่งความศักดิ์สิทธิ์แห่งเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก
 
Kao-lom-muag
 

              ในศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก ซึ่งเป็นรูปปั้นขายชาวจีนมีหนวดเครายาวดูมีเมตตา ในแผ่นศิลาที่ด้านหน้าศาลได้บรรยายไว้ว่า เจ้าพ่อเขาล้อมหมวกเป็นชาวจีนที่ย้ายถิ่นฐานจากเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ มาตั้งหลักปักฐานที่แผ่นดินนี้ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยในขณะที่ท่านมีชีวิตอยู่นั้นได้สร้างคุณงามความดี ให้แก่แผ่นดินจนเป็นที่นับถือของคนทั้งหลาย ตราบจนสิ้นอายุขัยเมื่ออายุ 97 ปี ด้วยพลังแห่งคุณงามความดี และบารมีที่สะสมไว้ของท่าน ส่งผลให้ท่านเป็นดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นเทพมเหศักดิ์อยู่ที่เขาล้อมหมวกแห่งนี้ ช่วยดลบันดาลและประทานพรให้ความสุขความเจริญแก่สรรพสัตว์ทั้งปวงตลอดไป
 
              ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อเขาล้อมหมวกนั้นเป็นที่เลื่องลือ  มีเรื่องเล่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ว่า  ชาวบ้านต่างพากันหนีภัยจากระเบิดมายังศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวกเพื่อขอบารมีให้ท่านคุ้มครอง  เมื่อนักบินญี่ปุ่นพยายามทิ้งระเบิดโจมตีฐานที่มั่นของไทย  และศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวกเพื่อทำลายขวัญ และกำลังใจของชาวบ้าน ปรากฏว่าลูกระเบิดทั้งหมดต่างปลิวไปตกทะเล  ทำให้ชาวบ้านปลอดภัย  เป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ใจของนักบินและทหารญี่ปุ่นที่เห็นเหตุการณ์  พากันมาไหว้ขอขมาเจ้าพ่อเขาล้อมหมวกกันในภายหลัง  แม้เวลาจะผ่านมานานแล้ว เจ้าพ่อเขาล้อมหมวกก็ยังเป็นที่พึ่งทางใจของชาวบ้านในท้องถิ่น และผู้ที่เดินทางมาขอพรจากทุกแห่งหนเสมอมา
 
Kao-lom-muag
 

 
              ค่างแว่นที่เขาล้อมหมวก มีลักษณะที่พิเศษคือ ถึงแม้จะเป็นสัตว์ป่า แต่ไม่มีอาการกลัวนักท่องเที่ยวหรืออาการก้าวร้าวเหมือนกับลิงทั่วๆไป ค่างแว่นที่นี่น่ารักมาก ไม่แย่งของจากมือนักท่องเที่ยว หากต้องการอาหารเขาก็จะแบมือขอ รับรองว่าถ้าใครได้มาเยื่ยมเจ้าพวกนี้แล้วจะต้องหลงรักอย่างแน่นอน ซึ่งในบริเวณเขาล้อมหมวกก็จะมีอาหารขายสำหรับค่างแว่น ส่วนคนที่จะนำอาหารมาให้ก็สามารถเอามาได้ ทั้งกล้วยหรือถั่วลิสง แต่ขอความร่วมมืออย่านำถั่วฝักยาวมาให้นะครับ เพราะถ้าค่างแว่นทานไปแล้วจะไม่สบายเอาได้ ลูกค่างแว่นสีทอง สีสวยแตกต่างจากค่างที่โตเต็มวัยแล้ว โดยลูกค่างจะอยู่กับแม่ไม่ห่างไปไหน ถึงแม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเอาอาหารไปให้แม่ค่างกิน แต่ก็ยังจับหางลูกไว้ไม่ให้ไปวิ่งเล่นไกลตัว